Tư vấn tìm việc làm trong khi du học Anh

 Tư vấn tìm việc làm trong khi du học Anh

Có đến 70% trong số 4.000 SV Việt Nam đang du học Anh đi làm thêm. Chị Hoàng Thu Hương (ảnh) – Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) cho biết:

– SV quốc tế tại Anh được phép làm việc 20h/tuần, với mức lương tối thiểu 5,35 bảng/h. Thời gian làm việc rất linh hoạt, SV có thể chọn lựa thời gian làm việc phù hợp với mình. Như vậy, nếu làm đủ 20h/tuần, sau khi trừ thuế, SV có thể kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ là 360 bảng/tháng để hỗ trợ chi phí học tập, sinh hoạt khá đắt đỏ ở Anh.

SV VN thường làm những công việc gì tại Anh?

– Các SV năm đầu thường làm các công việc đơn giản như bồi bàn, bán hàng… Những SV năm cuối có thể làm trợ lý văn phòng hoặc hỗ trợ đề án, làm việc tại thư viện trường… Không chỉ giúp các bạn có thêm thu nhập, thu thập thêm kiến thức, kinh nghiệm, độc lập hơn… những công việc này còn giúp củng cố hồ sơ của các bạn vì đây là điểm được đánh giá khá cao trong CV của các SV.

SV quốc tế tìm việc làm ở Anh có dễ dàng không?

– Ngoài các website việc làm như www.gumtree.co.uk, www.monster.co.uk, các trường đại học, cao đẳng ở Anh đều có văn phòng dịch vụ nghề nghiệp, giống như 1 trung tâm dịch vụ việc làm. Đặc biệt, tại Anh có tổ chức các hội chợ việc làm và các SV quốc tế có thể tìm việc làm thêm qua đó.

SVUK có hình thức hỗ trợ các SV VN tìm việc làm như thế nào?

– Trên trang web của SVUK (www.svuk.org.uk) có chuyên mục tìm việc làm đăng tải các thông tin tuyển dụng… cùng thông tin tư vấn, hướng dẫn cách làm CV, cách vượt qua một cuộc phỏng vấn… Website của SVUK được đánh giá cao hơn cả website của Hội Sinh viên Anh (www.nusonline.co.uk) và hoạt động của SVUK nổi bật so với hội SVVN ở các nước khác.

Hiện nay SVUK đang có dự án liên kết với các nhà tuyển dụng lớn của Anh để giúp các SV VN tìm việc dễ dàng hơn, đặc biệt là từ khi Anh có quy định mới cho phép các SV quốc tế sau khi học xong được phép ở lại Anh làm việc 1 năm, bắt đầu từ 1.5.2007 (trước đây chỉ áp dụng cho bậc học sau đại học với một số ngành học nhất định).

Được biết là SVUK còn trợ giúp SV tìm việc trong dịp hè?

– Hiện nay có khá nhiều SV đang thực tập 2-3 tháng hè tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam như Incombank, Vietcombank, HSBC… theo chương trình hỗ trợ SV tìm việc trong dịp hè. SVUK cũng đang phối hợp với Hội đồng Anh tại Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt SV trước khi sang Anh học tập vào ngày 4.8 tới. Tại buổi gặp này, các SV đang học tại Anh sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị đồ đạc, tài liệu cũng như về mặt tinh thần cho các SV sắp sang Anh.

SVUK là tổ chức chính thức đại diện cho SV VN đang học tập tại Anh, thành lập từ tháng 2.2005 với mục tiêu chính là hỗ trợ SV VN tại Anh, các bạn trẻ sắp sang Anh du học và các hội SV VN tại các trường đại học/thành phố ở Anh… SVUK đã tổ chức và hỗ trợ nhiều sự kiện văn hoá thể thao của SV VN tại Anh như: Giải bóng đá lần thứ ba tại Birmingham, Chương trình SV tình nguyện hè 2005 (Hà Nội), chương trình Chào đón bình minh (Hà Nội), chương trình ca nhạc Glamour 2006 (London)…

Theo newocean

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>